วิวัฒนาการและประเภทของกล้องดิจิตอล

ใช้แบบไหนกันดี..

 

ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้องถ่ายรูป เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป และการท่องเที่ยว วันนี้เรามีดูกันครับ ว่ากล้องดิจิตอล ก่อนมาถึงปัจจุบันมีการพัฒนามาอย่างไรกันบ้าง

กล้องดิจิตอล ถูกผลิตและใช้งานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สมบูรณ์ ในช่วงปี คศ. 1976 โดย canon และถูกพัฒนาเรื่อยมา จนมาถึงปี คศ. 1997 เป็นปีที่ผู้ผลิต ต่างผลิตกล้องดิจิตอลออกมาจำหน่ายในตลาดเป็นอย่างมาก หลากหลายยี่ห้อ ตั้งแต่กล้องคอมแพคตัวเล็กๆ จนถึงกล้องรุ่นใหญ่สำหรับมืออาชีพ ซึ่งแต่ละชนิดของกล้องดิจิตอลนั้น ก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป เราลองมาดูกันดีกว่า ว่ากล้องติจิตอลประเภทไหน ที่เหมาะกันตัวเราที่สุดครับ

 1.  กล้องคอมแพ็ค (Compact Camera)
  กล้องคอมแพ็ค เป็นกล้องดิจิตอลที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เป็นกล้องที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากใช้งานง่ายและราคาไม่แพงมากนัก และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาและออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้สะดวก เช่น ระบบการซูมภาพ ระบบการวัดแสงอัตโนมัติ ระบบการบันทึกภาพเคลื่อนไหว และมีโปรแกรมเพื่อถ่ายแบบต่างๆเสร็จ ไม่ต้องตั้งให้เสียเวลา ใครต้องการกล้องขนาดเล็ก กะทัดรัด ใช้งานง่าย ต้องเลือกกล้องคอมแพ็คครับ

   

 2. กล้องดีเอสแอลอาร์ (DSLR – Digital Single Lens Reflex)
  กล้องดิจิตอลชนิดสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่มีการพัฒนาจากกล้องขนาด 35 มม.ที่ใช้ฟิล์ม โดยมีหลักการทำงานเหมือนกับกล้องฟิล์ม จะแตกต่างกันตรงที่กล้องดิจิตอลจะใช้แผ่นการ์ดเป็นตัวรับและบันทึกข้อมูล กล้อง DSLR จะมีความละเอียดของภาพสูง นอกจากนั้นยังได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น โดยเพิ่มเติมในส่วนของการทำงาน เช่น ระบบการวัดแสง , ระบบการตั้งความไวชัตเตอร์ ,ระบบบันทึกภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพที่ต้องการความสามารถขั้นสูง ต้องการความถนัดมือการในจับถือ งานที่ต้องการการปรับตั้งค่าอย่างรวดเร็ว

   

 3. กล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless Camera)
  กล้องประเภทนี้ เป็นกล้องที่นำการผสมผสานข้อดีระหว่างกล้อง 2 แพลตฟอร์มเข้าด้วยกัน  นั่นคือกล้อง DSLR  ที่มีคุณภาพไฟล์รูปสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ซึ่งรูปร่างหน้าตามองไปก็คล้ายๆ กับ กล้อง compact กล้อง Mirrorless สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือน กล้อง DSLR ทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพสูงเทียบกล้อง DSLR แต่ไม่ใหญ่เทอะทะ พบพาสะดวกกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งานกล้อง แต่ต้องการไฟล์รูปคุณภาพ ไม่ซับซ้อน เน้นความคล่องตัวในการพกพา

กล้องดิจิตอลทั้ง 3 ประเภท จะรองรับความต้องการของผู้บริโภคแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ใช้
แต่ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลประเภทใดก็ตาม Spa battery มีแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพ ได้มารจฐาน มอก. ที่สามารถ support กล้องได้ทุกรุ่น ทุกประเภทอย่างแน่นอนครับ

 
สอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/spabattery
https://www.spabattery.com
หรือ Line : @spabattery นะครับ

คลิกที่รูป เพื่อไปที่สินค้า