การถ่ายภาพแบบย้อนแสง หรือซิลลูเอท (SILHOUETTE)

กับ 3 หัอข้อหลักๆ ที่ต้องคำนึงถึง

การถ่ายภาพแบบย้อนแสง หรือที่เราอาจคุ้นกันในชื่อ ซิลลูเอท (Silhouette) อธิบายโดยย่อคือการถ่ายภาพที่ตากล้องจะยืนอยู่ตำแหน่งที่ตรงกันข้ามกับจุดที่แสงส่อง ทำให้เมื่อถ่ายออกมานั้นเราจะเห็นคน หรือสิ่งของเป็นเงาดำ ตัดกับฉากหลังที่เป็นวิวเช่น ท้องฟ้า ทะเลเป็นต้น ถึงแม้เงาดำจะมีรายละเอียดไม่ชัดเจนแต่เราสามารถรู้ได้ว่าสิ่งๆนั้นคือ คน สัตว์ และสิ่งของอะไร

ด้วยความที่ตัวแบบดำทึบ มันก็จะตัดกับสีท้องฟ้าสว่างๆด้านหลัง ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นมา และกลายเป็นภาพในอีกสไตล์นึงที่เราเรียกกันว่า “ซิลลูเอท”  หรือพูดง่ายๆก็ คือ ถ่ายตัวแบบให้ Under (คือกลายเป็นสีดำ) ส่วนฉากหลังถ่ายให้แสงพอดีและได้รายละเอียดมาครบถ้วน

ความสวยของ ภาพสไตล์นี้ จะอยู่ที่อะไรบ้าง?

1. เลือกรูปร่างของตัวแบบที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน

ตัวแบบที่เรามักนำมาใช้ถ่ายควรเป็นวัตถุที่มีลักษณะทึบแสง เช่น คนถือเป็นตัวแบบหลักๆเลย หรือจะเป็นสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัข ม้า และอื่นๆ นอกจากนี้ต้นไม้เช่นใบของต้นมะพร้าวเวลาถ่ายย้อนแสงมีฉากหลังเป็นวิวก็สวยไปอีกแบบ

แต่จำไว้ว่า ตัวแบบควรมีที่มีรูปทรงสวยงาม ชัดเจน และน่าสนใจ เมื่อถ่ายออกมาก็สามารถเดาได้ว่าใครอะไร เช่น ถ้าเป็นคน ก็สามารถดูแล้วรู้ว่าคนๆนี้คือผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะการถ่ายภาพแบบซิลลูเอทที่ดีจะสามารถสื่อความหมายได้ ดึงเอาบุคลิก ท่าทางของคนๆนั้นออกมาอย่างชัดเจน หรือสามารถสื่อความรู้สึก และเรื่องราวของภาพออกมาได้เช่น การถ่ายรูปให้ผู้ชมรู้สึกถึงความรัก ความเศร้า โดดเดี่ยว ฯลฯ

ถ้าต้องการถ่ายให้วัตถุหลายชนิดอยู่ในภาพเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยงให้วัตถุแต่ล่ะชนิดอยู่ใกล้กันเกินไป หรืออย่าให้เงาของวัตถุเกิดความทับซ้อนกัน เช่น ถ้าในฉากประกอบไปด้วยคนหรือต้นไม้ ควรให้คนยืนห่างต้นไม้ หรือให้ยืนข้างๆ ต้นไม้ก็ได้ อย่าให้คนยืนอยู่หน้าต้นไม้ เนื่องจากเงาของคนกับต้นไม้จะซ้อนทับกัน ซึ่งทำให้ผู้ชมเกิดความสับสน สรุปแล้วถ้าจะถ่ายเน้นเฉพาะตัวบุคคลต้องให้ผู้ชม สามารถจดจำภาพนั้นได้อย่างไม่สับสน โดยการใช้โครงร่างของใบหน้าของมนุษย์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น จมูก ปาก แก้ม

                      

2. หาแสงให้เจอ ให้ฉากหลังมีสีสันที่ตัดกับตัวแบบ

สีสันของฉากหลัง ฉากหลังของเราควรเป็นสถานที่ๆโล่งๆ กว้างๆ มองเห็นท้องฟ้าชัดเจน เช่น ขึ้นไปบนตึกสูงๆ ให้เห็นท้องฟ้ากว้างๆ หรือไปบนยอดเขา หรือชายทะเล อย่างภาพที่เบญไปถ่ายคลิปซิลลูเอทเนี่ย เราขึ้นไปถ่ายบนตึกลานจอดรถ เราก็จะได้ท้องฟ้ากว้างๆแบบนี้ หรืออย่างภาพนี้ไปทะเล เราก็จะได้ท้องฟ้าโล่งๆ ภาพซิลลูเอทจะได้สีสันส่วนใหญ่มาจากท้องฟ้า หรือฉากหลังของเรา

การถ่ายภาพแบบซิลลูเลททำได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่เรามองหาฉากหลังที่เป็นสถานที่โล่งกว้าง เช่น ท้องฟ้า ปลายขอบฟ้าของทะเลก่อนตะวันตกดิน เนื่องจากพื้นหลังพวกนี้เปรียบเสมือนฉากที่จะจำทำให้ตัวแบบของเราดูเด่นขึ้นไปอีก ลองคิดภาพต้องถ่ายย้อนแสงตามท้องถนน เราอาจเจอสายไฟข้างทาง แสงสีที่เยอะเกินไปจนแย่งความเด่นตัวแบบของเราสิ?

นอกจากนี้การหาแสงซึ่งผ่านเข้ามาด้านหลังตัวแบบก็เป็นสิ่งจำเป็น  หาแสงไม่เจอน่ะหรือ… แสงจากดวงอาทิตย์เป็นแสงธรรมชาติที่หาเจอได้ง่ายที่สุด รวมทั้งมีความสวยงามที่สุดอีกด้วย โดยช่วงเวลาในการถ่าย ควรเป็นช่วงก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกดินจะเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด

3. การจัดองค์ประกอบภาพ

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น สถานที่เหมาะแก่การถ่ายภาพแบบ Silhouette ต้องเป็นสถานที่เปิดโล่ง เช่น ชายหาด, ทุ่งหญ้า, ริมแม่น้ำ เป็นต้น ทีนี้ก็มาถึงในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพกันต่อ โดยให้ใช้ตัวแบบอยู่ฉากหน้า วางตำแหน่งตามกฏสามส่วน จุดตัด 9 ช่องที่เรารู้จักกันดีเพื่อดึงตัวแบบให้เป็นจุดเด่น

ถ้า Balance 3 ข้อนี้ได้ เราก็จะได้ภาพซิลลูเอทที่ลงตัวและสามารถสื่อความหมายของภาพได้ครับ

สอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/spabattery
https://www.spabattery.com
หรือ Line : @spabattery นะครับ

แบตกล้อง , แบตเตอรี่กล้อง , แบตสำรอง