เทคนิคการถ่ายภาพสไตล์ PORTRAIT

5 เทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายรูปแบบ Portrait

การถ่ายภาพบุคคล หรือการถ่ายรูป Portrait เป็นที่นิยมถ่ายกันในวงกว้าง เพราะส่วนใหญ่จะถ่ายได้ง่ายและไม่ซับซ้อนมาก สามารถใช้ตัวแบบเป็นคนใกล้ตัว เพื่อนฝูงหรือคนรักได้ เรามีเทคนิค 5 ข้อ มานำแนะเพื่อนๆ ที่เริ่มหัดแระอยากถ่ายรูป Portrait ให้สวยแบบมืออาชีพกันครับ

1.โฟกัสที่ดวงตา

การถ่ายภาพ Portrait ดวงตาเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะสามารถแสดงอารมณ์และความรู้สึกได้อย่างดี เวลาถ่าย Portrait จึงต้องโฟกัสให้ดวงตาคมชัด แต่ถ้าตัวแบบของคุณหันข้าง ก็ให้โฟกัสที่ดวงตาที่อยู่ใกล้กับกล้องที่สุด อย่าลืมเรื่องการสื่ออารมณ์ของตัวแบบด้วยล่ะ เพราะหากตัวแบบไม่ได้มีอารมณ์ที่จะถ่ายภาพ ก็ไม่สามารถสื่ออารมณ์ไปถึงคนดูได้

2. ความชัดลึกของภาพ

เทคนิคหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพ Portrait สวยงาม คือภาพต้องมีความชัดตื้นหรือที่เรียกว่า Bokeh ฉากหน้าชัดหลังเบลอ เป็นเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อทำให้ตัวแบบที่จะถ่ายโดดเด่นขึ้นมา การถ่าย Bokeh ให้สวยงามนั้น ต้องตั้งค่ารูรับแสง ให้ f น้อยๆ หรือเรียกว่ารูรับแสงกว้าง อย่างช่น f1.4 ภาพจะมีความชัดตื้นมากกว่า f4

3. เลนส์

ในการถ่าย Portrait เลนส์ที่นิยมกันมาก คือ 50 mm กับ 85 mm เพราะ Perspective ของภาพจะไม่ผิดเพี้ยน เลนส์ตัวอื่นก็ถ่ายได้แต่ก็ต้องระวัง หากเลือกถ่ายที่ระยะ 17 mm อาจจะกว้างเกินไป จนทำให้ใบหน้าของตัวแบบผิดรูปไป อีกปัจจัยหนึ่งที่ควรคำนึงคือรูรับแสงขนาดใหญ่ ช่วยละลายฉากหลังทำให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ อย่าง f1.4 และ f1.8 เลนส์ถ่ายภาพดีๆ ช่วยให้ได้แสงและความชัดลึกของภาพสวยแตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับงบประมาณในการเลือกซื้อเลนส์ของแต่ละคนด้วย

4. แสง

ภาพถ่าย Portrait จะดูดีที่สุดด้วยแสงจากธรรมชาติ ให้พยายามใช้สภาพแสงจากธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลีกเลี่ยงถ่ายช่วงเวลากลางวันที่แดดจ้ามากเกินไป ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ Golden hour ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นและดวงอาทิตย์ตก เพราะแสงจะดูนุ่มนวลและมีแสงสีทองเรืองรอง นอกจากถ่ายข้างนอกแล้วการถ่ายในสตูดิโอก็สามารถควบคุมแสงไฟได้ด้วยตนเอง หรือการเลือกปรับค่าจากเมนู White balance ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ไม่ยาก

5. องค์ประกอบของภาพ

ในการถ่าย Portrait มีการถ่ายหลายรูปแบบ ถ่ายบุคคลพร้อมวิวทิวทัศน์หรือ ถ่ายเจาะเฉพาะตัวแบบ โดยพื้นฐานแล้วเทคนิคการจัดองค์ประกอบในการถ่าย Portrait ให้ดูน่าสนใจ ให้ใช้กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่อง ตัวแบบจะอยู่ตรงกลางจุดนำสายตา ซึ่งทำให้ภาพดูน่าสนใจ แต่บางทีการจัดองค์ประกอบของภาพก็ขึ้นอยู่กับผู้ถ่ายด้วยว่าต้องการสื่อสารให้ภาพออกมาในรูปแบบไหน

5 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปแบบ Portrait ครับ

 

สอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/spabattery
https://www.spabattery.com
หรือ Line : @spabattery นะครับ