Lithium AA 

อย่าเพิ่งซื้อถ่าน Lithium AA มาใช้ถ้าคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้

ถ่าน AA คงเป็นถ่านที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก  ไม่ว่าใครก็คงรู้จักดี เพราะมีใช้กันแทบทุกบ้าน เราจะพบเห็นเจ้าถ่าน AA ในนาฬิกาแขวน – รีโมทแอร์ – รีโมททีวี – ของเล่นเด็ก หรือในเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

สำหรับคำเรียก AA ที่เราเรียกกัน แท้จริงแล้ว AA หมายถึงขนาดของแบตเตอรี่ครับ  
ดังนั้น ไม่ว่าถ่าน AA ยี่ห้อไหนๆ ก็ตามจะมีขนาดเท่ากัน หรือ ใกล้เคียงกันมาก จนทำให้ใครหลายคนคิดไปเองว่า

“ถ่าน AA แบบไหนก็เหมือนกันและใช้แทนกันได้”
ซึ่งคำพูดนี้ถูกเพียงครึ่งเดียว ถ้าสิ่งที่พูดหมายถึงถ่านชนิดเดียวกัน แต่ต่างยี่ห้อกัน เพราะสามารถใช้แทนกันได้จริง แม้คุณภาพจะต่างกันไปตามเกรดของสินค้า

แต่ในปัจจุบัน ถ่านขนาด AA  ถูกผลิตออกมาในหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งออกเป็น ถ่านที่ชาร์ไฟได้ และที่ชาร์จไฟไม่ได้

 • สำหรับกลุ่มแรก คือถ่านที่ชาร์จไฟไม่ได้
  ขนาด AA จะมีทำออกมาเยอะที่สุดจะเป็นรุ่นที่มีแรงดันไฟฟ้าเป็น 1.5V ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก มีทั้งที่เป็นแอลคาไลน์และดรายเซลล์ แต่บางยี่ห้อทำเป็นแบตชนิดลิเทียมซึ่งมีทั้งแบบ 1.5V และ 3V
  ซึ่งถ้าถ่านก้อนเดิมระบุเป็นตัวเลขไหน ครั้งต่อไปที่จะเปลี่ยนถ่านท่านจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นถ่านที่มีแรงดันไฟเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันมาใส่ทดแทน เพราะถ้าเดิมเป็น 1.5V แต่ซื้อ 3V มาใส่ อุปกรณ์นั้นอาจจะได้รับความเสียหายได้ หรือไม่สามารถใช้งานได้ครับ
 • กลุ่มที่สอง ถ่าน AA ที่สามารถชาร์จไฟได้ สำหรับผู้ที่ใช้งานหนักหรือต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยๆ การเลือกถ่านชาร์จน่าจะเหมาะสมมากกว่า ซึ่งตัวถ่านชาร์จเองก็จะมีแรงดันเฉพาะตัวเช่นกัน เช่น
  • ชนิดนิเกิลเมทัลไฮดรายด์ มีแรงดันไฟเป็น 1.2V
  • นิเกิลแคดเมียม 1.2V
  • อัลคาไลน์แบบชาร์จได้ 1.5V
  • ลิเทียมไอออน 3.7V
  • ลิเทียมฟอสเฟต 3.2V
  • ลิเทียมไททาเนต 2.3V
   *** สำหรับที่มีจำหน่ายในบ้านเราจะมีแค่ 3 แรงดัน คือ ชนิด 1.2V, 3.2V, 3.7V ***

ชนิด 1.2V ปกติแล้วกลุ่มนี้จะสามารถใช้งานทดแทน ถ่าน AA 1.5V ทั่วไปได้ทันที ยกเว้นอุปกรณ์บางชนิดที่ต้องการแรงดันไฟสูง หรือมีวงจรเช็คระดับแบตเตอรี่ หากนำแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปใส่แทนอาจแสดงผลว่าแบตเตอรี่อ่อน แต่ยังคงสามารถใช้งานได้ หรือหากไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์รองรับหรือไม่ ท่านก็ยังสามารถซื้อไปทดลองใช้งานได้โดยมั่นใจเลยว่า จะไม่เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน

ชนิด 3.2V สำหรับการเลือกใช้งานแบตเตอรี่ชนิด 3.2V เพื่อใช้ทดแทนถ่าน AA 1.5V เนื่องจากแรงดันไฟของแบตชนิดนี้ จะสูงเป็น 2 เท่าของถ่านเดิม ถ้าต้องการนำมาทดแทน ก็สามารถนำมาทดแทนได้ แต่จะมีรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น

 • ใช้ได้สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ถ่าน 2 หรือ 4 ก้อน
 • ใช้ถ่าน 3.2V 1 ก้อน แทนถ่าน 1.5V 2 ก้อน
 • ต่อวงจรให้สมบูรณ์หรือหาถ่านดัมมี่มาใส่ทดแทน

ชนิด 3.7V สำหรับทุกอุปกรณ์ที่เคยใช้แบตเตอรี่ชนิด AA 1.5V ไม่แนะนำให้ใช้ถ่าน AA 3.7V มาใช้งานทดแทน เพราะแรงดันสูงเกินไปมาก เว้นแต่ท่านมีวิธีปรับแรงดันไฟให้เหมาะสมได้ หรือเลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดลิเทียม 3.7V ที่มีวงจรแปลงแรงดันไฟเป็น 1.5V ที่ประกอบมาสำเร็จในก้อนแบตเตอรี่แล้วเท่านั้น

สำหรับที่กล่าวมาทั้งหมด ท่านสามารถนำไปอ้างอิงใช้งานกับถ่านที่เป็นขนาดอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นถ่านขนาด AAA, SC, C, D, 9V หรือขนาดอื่นๆสนใจสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรี่แพ็คทุกประเภท ติดต่อได้ตามรายละเอียดด้านล่าง Spa battery ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ครบวงจร ยินดีบริการ


สอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/spabattery
https://www.spabattery.com
หรือ Line : @spabattery นะครับ

หรือต้องการดูตัวอย่างงานในกลุ่มแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต กด link ที่รูปตามด้านล่างได้เลยครับ